DANH MỤC

Narrowband IoT (NB-IoT) là gì?

Lượt xem: 1246 - Ngày:

Narrowband IoT (NB-IoT) là một tiêu chuẩn công nghệ di động không dây mới, hiện đang phát triển nhanh chóng, được giới thiệu trong Release 13 nhằm đáp ứng các yêu cầu LPWA của IoT. Narrowband IoT (NB-IoT) được phân loại là công nghệ 5G, tiêu chuẩn hóa bởi 3GPP vào năm 2016. Nó nhanh chóng gây được tiếng vang là công nghệ LPWAN hàng đầu cung cấp cho một loạt các thiết bị IIoT mới, bao gồm bãi đậu xe thông minh, các tiện ích, thiết bị đeo và giải pháp công nghiệp.

Narrowband IoT (NB-IoT) có vùng phủ sóng trong nhà tuyệt vời, hỗ trợ một số lượng lớn kết nối, tiết kiệm chi phí, tiêu thụ ít điện năng và kiến ​​trúc mạng được tối ưu hóa. Điều này có thể là do khả năng kết nối hiệu quả các nhóm thiết bị lớn, đồng thời giảm thiểu mức tiêu thụ điện năng và tăng phạm vi phủ sóng ở các vị trí mà những công nghệ di động thông thường không thể chạm tới.

NB-IoT có bảo mật không?

Công nghệ cơ bản này ít phức tạp hơn các mô-đun di động truyền thống, giúp đơn giản hóa việc thiết kế, phát triển và triển khai cho các OEM. Đồng thời, nó cung cấp các tính năng bảo mật và quyền riêng tư tương tự như các mạng di động LTE, bao gồm hỗ trợ bảo mật danh tính người dùng, xác thực thực thể, bảo vệ tính toàn vẹn dữ liệu và nhận dạng thiết bị di động.

NB-IoT khác với các công nghệ LPWAN như LTE-M như thế nào?

LTE-M, viết tắt của “Long-Term Evolution (LTE) machine-type communications (MTC)”, là một tiêu chuẩn công nghệ LPWA được 3GPP giới thiệu trong Release 13. Theo mô tả của GSMA, đây là công nghệ 5G hỗ trợ mật độ kết nối lớn, mức tiêu thụ điện năng thấp, độ trễ nhỏ và cung cấp vùng phủ sóng mở rộng. Việc triển khai LTE-M có thể được thực hiện trong băng tần của một nhà cung cấp LTE bình thường, hoặc độc lập trong một phổ tần chuyên dụng. NB-IoT thúc đẩy công nghệ trải phổ (spread spectrum) LTE, phục vụ một loạt các trường hợp sử dụng, cung cấp một tùy chọn hấp dẫn cho những nhà sản xuất thiết bị muốn triển khai trên mạng di động hiện tại.

Narrowband IoT (NB-IoT) tận dụng công nghệ điều chế DSSS và công nghệ trải phổ LTE cho kết nối. NB-IoT rất linh hoạt và có thể hoạt động ở băng tần 2G, 3G và 4G, loại bỏ sự cần thiết của cổng, giúp tiết kiệm chi phí về lâu về dài. NB-IoT có phạm vi phủ sóng trong nhà được cải thiện, hỗ trợ một số lượng lớn thiết bị thông lượng thấp, độ nhạy kém, tiêu thụ ít điện năng, kiến trúc mạng được tối ưu hóa và cực kỳ tiết kiệm chi phí.

Giống như LTE-M, NB-IoT có thể được triển khai trong băng tần của nhà cung cấp dịch vụ LTE thông thường, hoặc độc lập trong phổ chuyên dụng. Ngoài ra, NB-IoT cũng có thể được triển khai trong dải tần an toàn của nhà mạng LTE. Các mô-đun chế độ kép (dual mode) hỗ trợ cả NB-IoT và LTE-M sẽ được cung cấp trong tương lai

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Mr. Trần Danh Hoạt

  • CEO GO SOLUTIONS,
  • Master of Management Information System
  • Tư vấn giải pháp ứng dụng CNTT
  • Email: danhhoat@gmail.com
  • www.ciovietnam.net